Mùi hôi trên xe con có khả năng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, chủ xe nên tìm hiểu nguyên nhân đến từ đâu để thi công các bước vệ sinh hay sửa chữa kịp thời tránh hậu họa về sau.
Mùi hôi trên xế hộp có khả năng diễn ra bất ngờ hoặc kéo lâu năm trong một quãng thời gian, nặng hoặc nhẹ tùy mức. Tuy vậy, một chủ xe thâm niên hoặc thợ sửa xe ô tô kinh nghiệm về xe hơi sẽ phát hiện được chuẩn xác nguyên nhân mùi trên xe ô tô đến từ đâu dễ dàng. Dưới đây chính là một vài lời khuyên hữu ích rất có thể giúp tất thảy các tài xế khác phát hiện nguyên nhân mùi hôi trên ô tô.
Phần 1: loại mùi trên xe ô tô đến từ đâu?
Có vô số nơi là nguyên nhân của mùi hôi trên xe hơi. Lấy ví dụ như như:
- phía bên trong xe con
- bên ngoài xe hơi
- Dưới gầm xe hơi
- Dưới mui xe con
Các mùi này xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như:
- Các bộ phận bị bào mòn
- Nhiệt độ quá cao
- Nhiệt độ quá thấp
- Rò rỉ nhiên liệu (bên trong và bên ngoài)
Phần 2: Mùi từ phía trong xe con
nằm trong xe con là nơi đứng đầu tài xế cảnh báo để kiểm tra.
1. Mùi nấm mốc. Đây chính là mùi do đồ bên trong phía bên trong hiển thị tốc độ trên kính lái giá rẻ xế hộp ẩm. Nguyên nhân của sự ẩm thấp đó xuất phát từ:
đa loại mùi trên xe đến từ đâu? A1
- Khu vực dưới bảng điều khiển: Khi máy điều hòa bầu khâu khí bật, nước điều hòa sẽ dâng lên tại giàn lạnh dưới bảng điều khiển. Bình thường, lớp nước đó buộc phải thoát ra ngoài xe. Nhưng nếu ống thoát bị tắc, nước sẽ chảy tràn vào trong xe con và khiến thảm bị ẩm mốc. Do vậy, chủ xe cần thường xuyên lau chùi ống thoát lớp nước nếu nó bị tắc để hạn chế các vết mốc xảy ra.
- lớp nước sẽ có khả năng rò rỉ vào xe thông qua một kẽ hở nào đó xung quanh cửa sổ nhìn ra ngoài, cánh cửa ra vào, kẽ hở thân xe hơi hoặc từ cửa sổ nhìn ra ngoài trời .
- Ngoài ra, mùi còn xuất phát khi xế hộp có trục trặc với hệ thống máy điều hòa không khí. Một vài xe ô tô còn không hề có lớp bảo vệ trên giàn lạnh của điều hòa, nên lớp nước sẽ ngưng tụ tại đây, tạo nên ẩm và mùi ẩm mốc.
2. Mùi cháy. Mùi cháy trong xe hơi sẽ có thể xuất phát từ bộ máy điện trung tâm hoặc trong số các tiểu tiết tác động đến năng lượng điện. Do vậy, chủ xe cũng cần thường xuyên kiểm tra và tinh tế phát hiện ra mùi này để tránh các hỏng hóc đáng tiếc xảy ra tiếp sau đó.
3. Mùi ngọt. Nếu chủ xe ngửi thấy mùi ngọt phía trong xe con, thì có thể bộ máy có tác dụng mát đã bị rò rỉ. Bởi dung dịch làm cho mát có mùi ngọt và nếu nhiệt độ quá cao, dung dịch này sẽ tràn vào trong xe con.
4. Mùi chua. Hầu cũng như mùi chua trên ô tô đều đến từ chủ xe. Bởi đó chính là mùi của đồ ăn hay thức uống và bị rơi vãi trong xe hơi.
Cách khắc phục cơ bản là kiểm tra nguyên nhân bộ đề nổ từ xa, phơi bị khô hoặc rửa thật sạch sẽ. Nếu chất lỏng không gây thiệt hại đến thảm hoặc tấm lót chống nóng, thì tài xế chỉ cần phơi bị khô là có thể các loại bỏ được mùi hôi.
Phần 3: Mùi từ ngoại thất xe hơi
Nguyên nhân mùi hôi xuất phát từ ngoại thất xe có khả năng đến từ động cơ của xe, có thể có các bộ phận chi tiết nào đó của đông cơ xe con bị rò rỉ hoặc bào mòn:
1. Mùi lưu huỳnh hoặc trứng thối là do bộ chuyển đổi khí thải trên ống xả bị hoặc động cơ bị trục trặc. Nếu đúng nếu như thế, lái xe nên kiểm tra và thay thế ngay sau khi làm xong có thể.
2. Mùi vật liệu bằng nhựa cháy xảy ra những khi có một vật vật liệu nhựa nào đó dính vào ống xả và cháy. Vật này và bị dính vào ống xả khi di rời trên đường hoặc một bộ phận bằng vật liệu bằng nhựa nào đó của ô tô vô tình dính phải.
3. Mùi kim đa loại cháy có nguyên nhân từ hệ điều hành phanh quá nóng hoặc bộ ly hợp bị hỏng. Các đĩa ly hợp và bàn đạp phanh được có tác dụng từ các vật liệu ngang nhau nhau. Bởi vậy, khi chúng bị bào mòn hoặc có các băn khoăn trục trặc, chủ xe sẽ ngửi thấy mùi kim đa loại cháy.
4. Mùi ngọt. Giống cũng như mùi phát ra từ cabin, mùi ngọt cho thấy hệ thống làm mát trên xe ô tô bị rò rỉ, chảy vào động cơ đang nóng và gây nên mùi.
5. Mùi dầu cháy là dấu hiệu một cách rõ ràng của việc chất đốt bị cháy. Điển hình là dầu động cơ hoặc dầu bị rò rỉ ra ngoài, chảy vào động cơ hoặc ống xả còn nóng và bốc mùi. Khi đó, chúng thường đi kèm với khói.