Khoai lang là thực phẩm thịnh hành, có ích cho sức đề kháng con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, những vitamin & chất chống oxy hóa… Nó có tác dụng giúp sáng mắt, da khỏe, giảm nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú, giúp giảm cân… Rau khoai lang là loài cây thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có những lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp & kích thước bình quân. Rau lang không chỉ là được dùng để chế biến các món ăn ngon mà còn có tác dụng bồi bổ khung người, ích khí, cường thân, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt, chữa vàng da, ung nhọt, ngừa bệnh tiểu đường…

Khoai lang rất có thể trồng quanh năm, người trồng khoai lang có thể trồng để đưa lá, ngon thậm chí là củ. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thêm kinh nghiệm tay nghề trồng khoai lang làm cho năng suất cao ngay trên sân thượng nhà của bạn.

Quá trình chuẩn bị đất trồng & dụng cụ trồng.

Đất trồng: Là dòng đất tơi xốp, đất pha cát, đất phù sa có khả năng thoát nước & giữ ẩm tốt. chúng ta cũng có thể mua Đất sạch trồng rau sẵn rồi trộn thêm một ít trùn quế và phân vi sinh để su hào sinh trưởng phát triển nhanh và cho năng suất cao.

- Chậu nhựa: Khoảng 2 – 3 chậu nhựa, đục sẵn lỗ mặt đáy để thoát nước. Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua ở các của hàng nông phẩm có bán chậu trồng cây.

- Dùng cụ làm vườn, phân bón.

Cách trồng khoai lang

Đối với mầm khoai lang phát triển từ củ thì khi mầm khoai lang đã ban đầu mọc rễ là khi chúng ta cũng có thể mầm đi trồng.

Cách trồng khoai lang trong chậu là cho đất vào chậu, cho mầm khoai lang đã mọc dễ hoặc dây khoai vùi vào đất với khoảng cách không hề thiếu không sát nhau quá, sâu mức 5cm, mỗi cây cách nhau khoảng chừng 15cm.

Đối với trồng khoai lang ở vườn hoặc ruộng thì tất cả chúng ta phải làm luống. Thông thường luống khoai rộng 1.2- 1.5 m cao 35-40 cm, chú ý nên chọn hướng phía đông tây (kể cả rãnh) là hướng tương thích để mừng đón ánh nắng. Kế tiếp bạn cũng vùi dây giống đặt dọc giữa luống & nối đuôi nhau, khoảng cách & độ sâu cũng giống như cách trồng khoai lang trong chậu

Chăm sóc

Sau 2-3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau.

Sau khoảng thời gian trồng được 20-25 ngày thì cần được bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ. Sau đó cứ cách 7-10 ngày cắt ngọn một lần, cắt ngọn rau dài từ 20-25cm. Thực hiện vun xới gốc cho rau, để ý xới sâu cho đứt rễ phụ, tưới đủ ẩm cho rau.

Sau 40-50 ngày thì nên cần nhấc dây cho đứt bớt rễ phụ lần 2, vun đất cao vào gốc cây, mục tiêu để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ lớn. Ở lúc này thì chớ nên cuốc xới nhiều làm ảnh hưởng tới sự dựng nên củ khoai.

Sau khi trồng khoai lang được khoảng tầm 15 ngày thì triển khai bón lót đợt 1 bằng phân đạm hòa lãng với nước hoặc phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, phân dê… tiếp nối cứ khoảng tầm 15 - 20 ngày bón đợt tiếp sau (bạn nên sử dụng hỗn hợp phân đạm, kali & ure pha loãng với nước để tưới cho rau).

4. Thu hoạch

Khoảng chừng 90-100 ngày sau khoản thời gian trồng thì khoai lang cho thu hoạch củ. Khi thu hoạch tránh của bị trầy xước sẽ bị đất chất lượng của khoai. bảo quản khoai ở nơi tháng mát.