Mướp là dòng quả hoàn toàn có thể chế biến thành các đồ ăn cực thanh mát trong ngày hè. Chúng ta cũng có thể tự tay trồng một giàn mướp trong thùng xốp hoặc chậu nhựa để gia đình thưởng thức trong cả mùa. Kỹ thuật trồng mướp ở nhà không quá phức tạp, chỉ cần chú ý một chút ít là bạn có thể trồng mướp ở nhà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách trồng mướp đúng kỹ thuật, nhanh cho quả có nhiều chất dinh dưỡng.

Thời gian thích hợp trồng mướp

Nếu mà nắm được tiến trình chăm sóc đúng chuẩn thì bạn cũng có thể bắt đầu trồng mướp vào bất kỳ thời khắc nào trong năm. Dẫu thế thời điểm phù hợp để trồng mướp là từ thời điểm tháng 2 đến tháng 6 dương hàng năm. Nếu bạn trồng vào nửa cuối năm, gặp điều kiện thời tiết lạnh cây sẽ chậm phát triển và cho ít trái.

Tác dụng của quả mướp

Nông dân thường trồng để mang quả ăn, nấu canh hay xào. Quả già dùng để làm xơ mướp để rửa bát. Không chỉ có thế, mướp còn được sử dụng làm thuốc. Trong quả mướp có chất saponin, chất nhầy, xylan, chất bép protein (1.5%) vitamin B và C, muối nitrat. Trong nhân hạt có 41 – 45 % chất dầu. Theo đông y, quả mướp có vị ngọt, thanh nhiệt, trừ phong thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, giải độc, thông kinh mạch, làm ra sữa, khỏi lở, sưng đau nhức & bổ khí an thai.

Chuẩn bị chậu trồng

Mướp được biết thêm đến là cây có bộ rễ khỏe, cùng với đó là tán lá phát triển rộng. Để đạt được điều kiện phát triển cực tốt, cũng tương tự cây phát triển mạnh khỏe thì nên chọn lựa những chậu trồng cây lớn chứa đựng nhiều đất hoặc có thể biến những vật dụng trong gia đình làm chậu trồng như chậu, xô, thùng sơn, thùng xốp. Khi trồng bạn cần đục thủng nhiều lỗ dưới mặt đáy chậu nhựa để đất thông thoáng, không biến thành ứ đọng nước khi tưới. nếu mà chậu trồng bị đọng nước, sẽ dẫn đến thối rễ dần và cây sẽ chết dần.

Để sở hữu chậu nhựa trồng cây những chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm tại địa chỉ: https://cityautofarm.com/danh-muc/chau-trong-rau/.

Chuẩn bị đất trồng mướp

Môi trường đất giàu dinh dưỡng là điều cần làm cho mướp phát triển khỏe mạnh. Chúng ta có thể mua đất trồng cây tại những cơ sở bán cây giống. Đất sau đây đã đáp ứng một cách đầy đủ những nhu yếu về chất dinh dưỡng, cũng như độ tơi xốp thông thoáng.

Các bạn có thể lấy đất từ tự nhiên hoặc mua Đất trồng rau bán sẵn rồi trộn thêm 1 ít trùn quế và phân vi sinh để bí đỏ sinh trưởng phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Chọn lựa địa điểm trồng

Mướp là dòng cây phát triển tốt trong điều kiện nhiều nắng gió. Bạn nên chọn các địa điểm có ánh nắng chiều khoảng chừng 6-7 tiếng từng ngày. Các địa điểm rất có thể kể tới như sân thượng, ban công nhà hay cạnh vách tường.

Một sư lưu ý nhẹ nữa là vị trí trồng cần phải có khoảng không cao ít nhất là một,5m. Đó là khoảng không cần thiết để mướp cải cách và phát triển & cho quả một cách tự nhiên và thoải mái.

Chăm sóc cây trồng

Tưới nước cho cây: Dùng khối hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm & chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nóng ran. Tưới nước 1 lần trong thời gian ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây. Lượng nước cần tăng thêm lúc ra hoa rộ. Chớ nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

Mướp nói riêng và các loại cây ăn quả, củ nói chung khác với loài cây cà gai leo thì ngoài bón phân hoại mục chúng rất cần nhiều chủng loại phân bón khác ví như lân & kali. Nếu mướp không bón lân và kali chỉ bón đạm cây sẽ ít quả, liều lượng bón cũng cần phải đúng thời gian để cây cho nhiều quả và bền cây. Nếu bón không đúng chuẩn cây sẽ cho ít quả & nhanh tàn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta ban đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cực tốt cứ 5 ngày ta phun 1 lần, các lần phun hòa 5ml dung dịch với cùng một lít nước phun cho 10m2 rau.

Thu hoạch

Thu hoạch sau 38-40 ngày gieo, thu khi trái còn non, sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun. Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi & phơi 2 – 3 nắng, bổ sung cập nhật hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.