Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ cho con bú cũng không kém phần quan trọng so với chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bởi dinh dưỡng cung cấp cho mẹ thời kỳ này giúp tạo chất lượng sữa cho trẻ bú mẹ, giúp cho sự phát triển toàn diện cho trẻ ở những năm tháng đầu đời. Dưới đây sẽ chia sẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ cho con bú.Những ảnh hưởng từ chế độ ăn cho bà mẹ sau khi sinh con

Nhiều thành phần trong sữa mẹ ổn định trong suốt quá trình cho con bú. Có một số thành phần khác có thể thay đổi theo chế độ ăn uống, ví dụ như các loại chất béo tương ứng trong thực đơn và sữa mẹ. Có một lưu ý là ngay cả với những thay đổi như vậy, tổng hàm lượng calo vẫn không hề thay đổi. Việc bổ sung có thể làm thay đổi một mức độ nào đó hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ, ví dụ như vitamin B2 và vitamin C dễ dàng thay đổi theo chế độ ăn uống, trong khi sắt và canxi lại không như thế. Hàm lượng đường trong sữa mẹ không phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống.

Hàm lượng đạm trong sữa mẹ cũng hầu như không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, ngay cả trong trường hợp người mẹ suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Sữa bò không thích hợp cho trẻ sơ sinh vì nhiều lý do bao gồm cả hàm lượng đạm và thiếu taurine (một loại axít amin quan trọng cho chức năng của não và mắt).

Những thay đổi bình thường trong thói quen ăn uống của người mẹ đang cho con bú không ảnh hưởng nhiều đến lượng sữa và các thành phần trong sữa. Bà mẹ có chế độ dinh dưỡng kém có thể sản sinh ra sữa với hàm lượng đạm, chất béo và năng lượng thấp hơn. Tuy nhiên, những trường hợp người mẹ bị suy dinh dưỡng có thể gây thiếu sữa.

Nghiên cứu ở các nước mà dinh dưỡng không được đảm bảo cho thấy rằng lượng sữa của các bà mẹ đang cho con bú vẫn đáp ứng được nhu cầu của trẻ sơ sinh khi các bà mẹ cho trẻ bú theo nhu cầu bình thường.

Các bạn có thể đang quan tâm tới: Bình ủ sữa đôi

Nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ đang nuôi con bú

Bà mẹ sau khi sinh con, mặc dù nguồn dinh dưỡng dự trữ trong thời gian mang thai vẫn chưa phải tiêu thụ hết nhưng trước khi sinh con cũng như trong quá trình sinh nở, bà mẹ đã mất khá nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng qua mất máu khi sinh đẻ, huy động các chất dinh dưỡng để sản xuất sữa non trong những tháng cuối của kỳ thai và tiếp tục bài tiết sữa để nuôi con ngay sau khi sinh…do đó, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của bà mẹ đang nuôi con bú là khá cao, thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ thai nghén.

Dưỡng chất cần thiết cho mẹ cho con bú

Theo thông tư 43/2014, về nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam thì phụ nữ cho con bú cần bổ sung các dưỡng chất với liều lượng như sau:

Axit folic

Theo khuyến cáo mẹ cho con bú cần bổ sung 500mcg mỗi ngày. Axit folic là vitamin thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể và có vai trò ngăn ngừa thiếu máu do thiếu folat. Mẹ có thể bổ sung axit folic từ các loại rau lá xanh, ngũ cốc, gan, sữa,…

Omega 3 (DHA & EPA)

Omega 3 có nhiều trong hải sản và cá, trứng, thịt gà, hạt óc chó,… Mỗi ngày mẹ cần bổ sung tối thiểu 200mg omega 3. Bổ sung omega 3 cho mẹ sau sinh có những vai trò sau:
  • Giúp tái tạo các Protein cấu trúc, sản xuất sữa và hỗ trợ kiểm soát cân nặng sau sinh.
  • Cung cấp acid béo quan trọng cho sữa mẹ giúp trẻ phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ.
  • Cải thiện thể trạng cho mẹ

Kẽm

Kẽm rất cần thiết cho mẹsau sinh. Mẹ cần bổ sung 3-9,8mg kẽm mỗi ngày để giúp tăng khả năng miễn dịch và cải thiện trạng thái tinh thần cho mẹ sau sinh. Mẹ có thể bổ sung kẽm qua thực phẩm: hải sản, thịt nạc, các loại quả hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó,…

Sắt

Vai trò của sắt đối với mẹ sau sinh:
  • Giúp sản xuất Heamoglobin (vận chuyển Oxy), phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt.
  • Giúp chữa lành vết thương
  • Giúp sản xuất sữa.
  • Sau khi sinh mẹ có thể bổ sung sắt nhờ các thực phẩm: các loại thịt đỏ, gan, tiết, rau lá xanh,… Lượng sắt mẹ cần bổ sung mỗi ngày là 30mg

Vitamin B, C, E
  • Vitamin B rất quan trọng đối với quá trình sản xuất hồng cầu và chuyển hóa nói chung.
  • Vitamin C giúp cho sự chuyển hóa của tế bào và Protein, tăng hấp thu sắt, hỗ trợ chống oxy hóa
  • Vitamin E giúp tăng trưởng và phát triển tế bào, chống oxy hóa

Canxi

Mỗi ngày mẹ cần bổ sung đến 1000mg canxi để đủ cho sự phát triển của cơ bắp, hệ thần kinh. Canxi còn giúp điều hòa hệ tuần hoàn, giúp chắc khỏe xương, răng. Cần kết hợp với Vitamin D để tăng mật độ xương và phát triển xương của trẻ. Các thực phẩm giàu canxi bao gồm: Cua, cá, tôm, tép, ốc, các sản phẩm từ sữa,…

Nếu các bạn đang tìm một trang web để có thể mua được các mặt hàng chất lượng dành cho mẹ và bé thì các bạn hãy đến trang web Bloggiamgia.vn để có thể mua được nhiều mặt hàng cũng như kèm theo nhiều mã giảm giá hấp dẫn nhé.