Một nghi thức được coi là không thể thiếu được trong phong tục của người Việt Nam chính là đám hỏi. Trong lễ ăn hỏi này, phía nhà trai đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị các lễ vật mâm quả sao cho trau chuốt nhất. Và nhà gái khi nhận các mâm quả này có ý nghĩa là họ gả con mình cho nhà trai. Vậy mâm quả đám hỏi và đám cưới bao gồm những gì? Hãy cùng Phi Điệp wedding tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm: mâm quả cưới hỏi đẹp

Mâm quả đám hỏi gồm những gì?
Tùy từng vùng miền mà số lượng mâm quả đám hỏi và đám cưới có thể khác nhau. Nhưng có một điều là một số lễ vật luôn có mặt trong lễ ăn hỏi bao gồm những mâm quả như: trầu cau, bánh phu thê, bánh cốm, rượu, trà, trái cây và phong bì tiền. Các mâm quả này thể hiện được lễ vật đầy đủ, với ngụ ý quan niệm hạnh phúc và là sự biết ơn của nhà trai đối với công sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Hãy cùng Phi Điệp wedding tìm hiểu mâm quả đám cưới hỏi gồm những gì ngay dưới đây nhé.
Một số mâm quả trong đám hỏi xưa và nay


  1. Mâm quả trầu cau

Người Việt Nam thường có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, mâm quả trầu cau thể hiện cho tình yêu mặn nồng, sắt son của các cặp đôi uyên ương. Một mâm quả với 105 quả cau hàm ý “trăm năm hạnh phúc”. Và mỗi quả cau được dán chữ Hỷ lên, đặt lên mâm lễ và trang trí nơ màu đỏ để mang lại sự may mắn.  1. Mâm trái cây

Trong lễ ăn hỏi, mâm trái cây hàm ý cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương sẽ luôn được tươi mới và ngọt ngào suốt cuộc đời. Từng loại trái cây sẽ được lựa chọn tươi ngon và được sắp xếp sao cho thật đẹp trên mâm quả.


  1. Mâm quả bánh cốm hoặc bánh phu thê

Bánh cốm hay bánh phu thê là lễ vật không thể thiếu được khi nhắc đến mâm quả đám hỏi và chúng thường đi có đôi, có cặp. Trong đó, bánh cốm thường tượng trưng cho Âm, còn bánh phu thê tượng trưng cho Dương. Với mong ước về tình yêu chung thủy, mặn nồng, và hòa quyện với nhau thể hiện sự ngọt ngào của tình yêu. Thông thường thì tráp bánh này thường được sắp xếp khéo léo hình tháp với ý nghĩa xây dựng hạnh phúc một cách bền vững.