Sở hữu hàm răng vổ (hay còn gọi là răng vẩu) sẽ khiến bạn giao tiếp và và không tự tin với nụ cười của bản thân. Trong thực tế thì, răng vổ là một trong những dạng sai lệch khớp cắn. Hãy cùng Smile One tìm hiểu các dạng tăng vổ thường gặp, và việc niềng răng vổ có hiệu quả hay không nhé!

1.Các dạng răng vẩu thường gặp
Răng vẩu có nhiều dạng mà chủ yếu vẫn là vẩu xương, vẩu răng, vẩu nướu hoặc vẩu cả răng và xương kết hợp. Khi đã nhận biết được các dạng răng vẩu thì bác sỹ sẽ đánh giá chính xác hướng điều trị thích hợp.

- Vẩu xương hàm
Đây có lẽ là một trong những trường hợp phổ biến thường gặp nhất, là tình trạng răng mọc đúng hướng, đúng thế. Nhưng do xương hàm trên hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức đưa ra ngoài, dẫn đến một tỷ lệ chênh lệch so với cấu trúc của khuôn mặt. Chính điều này sẽ gây ra tình trạng vẩu, làm mất cân đối của khuôn miệng và khuôn mặt trông không được hài hòa.

- Vẩu răng


Là trường hợp không hề hiếm gặp, trong trường hợp này thì xương hàm phát triển bình thường. Tuy nhiên, g răng lại mọc lệch so với xương hàm, và răng có xu hướng mọc chìa ra phía trước, chính điều này đã dẫn đến vẩu răng.

- Vẩu do răng và xương hàm
Được đánh giá là một trong những dạng vẩu nặng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Trường hợp này là do xương hàm phát triển quá mức kết hợp với răng mọc chìa ra phía trước, chính điều này dẫn đến tình trạng răng vẩu do xương hàm và răng kết hợp.

- Vẩu nướu
Trường hợp phần xương quá dày đội nướu ra ngoài khiến cho răng nhô ra ngoài, hoặc có thể do tình trạng phần nướu quá dày gây ra tình trạng răng vẩu. Lúc này, khi khi cười sẽ để lộ phần nướu và răng nên trông rất kém duyên. Trong một số trường hợp thì vẩu nướu vẫn được xem như là vẩu xương.
Xem thêm bài viết: Niềng răng mắc cài 3m ugsl giá bao nhiêu

2. Vậy niềng răng vổ có hiệu quả không?Tùy thuộc vào mức độ và dạng răng vẩu mà kết quả niềng răng sẽ khác nhau:

- Trường hợp bị vẩu do xương hàm
Nếu gặp phải trường hợp này thì việc niềng răng sẽ không mang lại kết quả như mong muốn. Mà lúc này việc niềng răng chỉ can thiệp chủ yếu vào phần răng, còn việc sai lệch do xương hàm thì không thể can thiệp được. Với những trường hợp như này thì bác sỹ khuyến cáo nên phẫu thuật hàm.

- Trường hợp vẩu do răng
Nếu gặp phải tình trạng này thì việc niềng răng sẽ mang đến cho bạn nhiều thay đổi bất ngờ. Và cũng theo các bác sỹ tại Smile One cho biết thì đây là phương pháp dùng khí cụ như mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt để giúp cho việc nắn chỉnh răng vẩu sao cho thật đều và đúng vị trí trên cung hàm. Trường hợp nếu bị vẩu do răng thì các khí cụ niềng răng hoàn toàn có thể kéo các răng bị vẩu lùi vào xếp đều và đúng vị trí trên cung hàm.

- Trường hợp vẩu do nướu
Sau khi xem phim X-quang, hình chụp trong miệng, ngoài mặt và bác sĩ nha khoa kết luận tình trạng răng của bạn là vẩu do nướu. Tức là phần lợi quá nhiều khiến bạn cười không được tự tin, lúc này có thể bạn sẽ phải tỉa nướu để giảm bớt phần nướu bị dư ra nhiều.

- Trường hợp vẩu cả phần xương và răng
Trong trường hợp này có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn niềng răng cùng với kết hợp phẫu thuật hàm. Trong đó thì việc niềng răng giúp kéo các răng vẩu về đều cũng như đúng vị trí trên cung hàm. Còn việc phẫu thuật hàm nhằm hạn chế phần xương hàm bị nhô ra trước. Như vậy việc kết hợp phẫu thuật hàm và niềng răng sẽ mang đến cho bạn một nụ cười tự tin hơn.

Nhìn chung, để có thể biết chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp đối với tình trạng vầu của mình. Bạn nên chụp hình X-quang, chụp hình trong miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm để được bác sỹ phân tích rõ hơn về mức độ, tình trạng và đề xuất phương pháp niềng phù hợp.

Với những thông tin mà Smile One chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân vì sao răng vẩu. Cũng như biết được niềng răng vổ có mang lại hiệu quả hay không rồi nhé.

View more random threads: