dưới đây khi là trình tự giấy tờ thủ tục, điều kiện cấp quyền sở hữu đất đai đi theo quy định mới nhất, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm khi tổ chức thủ tục khiến quyền sử dụng đất.

quyền sử dụng đất là gì?

quyền sở hữu đất đai khi là cách gọi thịnh hành của Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, quyền nắm giữ nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất. đi theo quy tắc của pháp luật, từ thời điểm ngày 10/12/2009 mang lại nay, khi cư dân đề nghị cấp cho sổ đỏ mang đến khu đất, gia sản khác gắn sát với đất thì ngôi nhà nước sẽ cấp cho cộng đồng 01 loại sổ với tên gọi là "Giấy chứng nhận sổ đỏ, quyền ở hữu căn nhà sống cũng như gia tài khác nối sát với đất".

gia tài được cung cấp quyền sử dụng đất gồm: quyền sở hữu đất đai, ngôi nhà sống, công trình khác, rừng sản xuất khi là rừng trồng, cây lâu năm.

thủ tục khiến sổ đỏ là cách gọi thông thường của cư dân khi làm thủ tục “Đăng ký và cấp cho Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, quyền sở hữu ngôi nhà và gia tài khác gắn sát cùng với khu đất lần đầu”.tìm hiểu thêm : Đất Lô Nền sổ đỏ Sóc Trăng sức hút quý khách đầu 2021

ĐK cấp cho sổ đỏ

hiện nay, người tiêu dùng đất để được cấp cho quyền sở hữu đất đai thì phải có đủ ĐK. đi theo Luật đất đai năm 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì ĐK được cung cấp sổ đỏ bao gồm 03 nhóm:

- Nhóm 1: xuất hiện hợp đồng về sổ đỏ

+ Hộ gia đình, cá thể đang được sử dụng đấ ổn định, xuất hiện hợp đồng minh chứng giống như sổ đỏ trước ngày 15/10/1993; giấy chứng nhận QSDĐ tạm thời; hợp đồng hợp pháp về được hưởng, mang lại Tặng Ngay tài sản; giấy tờ thanh lý, hóa giá chỉ ngôi nhà ở; giấy tờ mua ngôi nhà thuộc về nhà nước;…. TH này không cần nộp tiền dùng khu đất.

+ có hợp đồng nhưng mang tên người khác nhưng có đi kèm theo hợp đồng hợp pháp việc chọn mua bán, cho bộ quà tặng kèm theo,… trước ngày 1/7/1014 không thực hành chuyển QSDĐ và không xảy ra tranh chấp.

+ Hộ gia đình, cá nhân đc sử dụng đất đi theo quyết định của tòa án, đưa ra quyết định làm cho xong tranh chấp,...

+ Hộ gia đình, cá thể đang dùng đất được ngôi nhà nước chuyển giao, mang lại thuê từ 15/10/1993 cho 1/7/2014.

- Nhóm 2: không tồn tại giấy tờ về quyền sở hữu đất đai (chỉ áp dụng với hộ gia đình, cá nhân)

+ dùng khu đất phù hợp trước ngày 1/7/2014, không tồn tại tranh chấp, có hộ khẩu thường trú tại đại phương và trực tiếp chế tạo nông, lâm nghiệp trên vùng kinh tế gian khổ thì đc cấp quyền sử dụng đất cũng như không cần nộp tiền sử dụng khu đất.

+ được cấp cho quyền sử dụng đất cũng như phải nộp tiền sử dụng đất khi đang được dùng đất không tồn tại hợp đồng về QSDĐ nhưng đất cũng được dùng chắc chắn từ trước ngày 01/7/2004, không vi phạm phát luật khu đất đai; tranh chấp.

- Nhóm 3: khu đất lấn, chiếm; khu đất được bàn giao không đúng thẩm quyền

+ nơi đây trường hợp không dễ đc cấp cho sổ đỏ nhất vì là những trường hợp mà thời gian lấn, chiếm hay giao khu đất thì vi phạm pháp luật về khu đất đai nhưng sẽ sử dụng ổn định, lâu dài nên ĐK rất chặt chẽ;

+ Chỉ các hành vi lấn, chiếm, bàn giao khu đất không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 mới được cung cấp hoặc xem xét cung cấp Sổ đỏ; nếu như xảy ra sau ngày 01/7/2014 sẽ ảnh hưởng giải quyết và xử lý, khu đất lấn, chiếm phần hoặc được bàn giao chưa đúng thẩm quyền sẽ ảnh hưởng tịch thu.

thủ tục làm quyền sử dụng đất

sắp đến hồ sơ cấp sổ đỏ theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

- Đơn đăng cam kết, cấp quyền sở hữu đất đai theo mẫu số 04a/ĐK;

- 1 trong loại giấy tờ về QSDĐ, hợp đồng về tài sản gắn sát với khu đất

- Chứng từ triển khai nhiệm vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền dùng đất…); hợp đồng liên quan cho việc miễn, giảm nhiệm vụ tài chính về khu đất đai, tài sản nối liền với đất (nếu có);

- Sổ hộ khẩu, CMT/CCCD,...

-...

Bước 1: Nộp hồ nước sơ

- Hộ gia chủ, cá nhân nộp hồ sơ tại đưa ra nhánh văn phòng đăng cam kết khu đất đai ở huyện, quận, thị xã, TP.HCM trực thuộc tỉnh.

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ nước sơ trên UBND cấp xã nếu như có nhu cầu.

Địa phương nào sẽ Thành lập và hoạt động bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ trên quy trình một cửa ngõ.

Bước 2: tiếp nhận cũng như giải quyết và xử lý

- nếu như hồ nước sơ gần đầy đủ, không hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

- nếu như hồ nước sơ đủ Công chức đón nhận hồ sơ xuất hiện nhiệm vụ ghi tất cả thông tin trong Sổ tiếp nhận;

- Viết cũng như đưa Phiếu đón nhận hồ sơ cho người nộp;

giải quyết và xử lý yêu cầu cung cấp Sổ đến hộ gia chủ, cá nhân:

- văn phòng đăng cam kết khu đất đai sẽ thông tin các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân xuất hiện nhu cầu cung cấp Sổ.

- Hộ gia chủ, cá nhân xuất hiện nghĩa vụ đóng góp nhiều khoản tiền đi theo quy tắc như: Lệ phí cấp cho giấy chứng nhận, tiền dùng khu đất (nếu có). Khi nộp tiền chấm dứt thì duy trì hóa đơn, chứng từ để chứng thực việc sẽ triển khai nghĩa vụ tài chính.
tìm hiểu thêm : Đất Lô sổ đỏ trà vinh xuất hiện gì thu hút thu hút phần đông người tiêu dùng trong khoảng thời gian qua

Bước 3. Trả kết quả

- bỏ ra nhánh văn phòng đăng ký khu đất đai sẽ trao sổ đỏ cho những người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nhiệm vụ tài chính hoặc gửi quyền sử dụng đất mang đến UBND cấp cho xã để trao hộ gia đình, cá thể nộp hồ sơ trên cấp xã.

* thời gian giải quyết

theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cung cấp quyền sử dụng đất đc chuẩn mực giống như sau:

- không thực sự 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ nước sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, chốn sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế tài chính - cộng đồng gian truân, vùng có điều kiện kinh tế tài chính - cộng đồng nổi bật gian truân.

những khoản phí phải nộp tiến hành thủ tục làm quyền sử dụng đất

- Tiền sử dụng đất nếu như ở trong trường hợp phải nộp. đây là Ngân sách chi tiêu rộng lớn nhất khi làm sổ đỏ.

- Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (Giá đất trên Bảng Báo Giá khu đất x Diện tích)

- Lệ phí cấp sổ đỏ tùy thuộc từng địa phương