đa số chúng ta băn khoăn về kênh dự án hiệu suất cao vào năm 2021. Vậy người có tiền nên đầu tư vào đâu?

lãi suất huy động tại những ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi chế tạo kinh doanh vẫn gian truân. điều này làm nhiều bạn do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu VND nhằm mua trái phiếu công ty lớn tại một nhà đầu tư và chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí.

"Lãi suất bank hiện nay xuống quá thấp, sống bank rộng lớn không được 4%, bank nhỏ dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi sống ngân hàng nhỏ tuổi cũng như kỳ hạn trên một năm. trong những lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư bổ ích suất lên tới 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, công ty cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng còn mới được lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do lợi nhuận khổng lồ, trái phiếu công ty mấy năm qua đã trở thành kênh dự án hấp dẫn với rất nhiều nhà đầu tư như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của doanh nghiệp CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang được mở bán cùng với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) mở bán có lợi suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của công ty CP dịch vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tham khảo thêm : Bảng Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới tại một nhà kinh doanh chứng khoán mới mẻ kết nối phân phối trái phiếu công ty ba năm nay cho biết thêm, chủ này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách hàng đặt mua những. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. mùa thời điểm cuối năm này chủ không tồn tại hàng nhằm bán", anh này nói và cho biết, yếu tố lựa chọn doanh nghiệp để phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: doanh nghiệp lớn phải có độ tin cậy, làm ăn sinh lời, dự án phải khả thi, lợi suất hấp dẫn hơn lợi nhuận bank, trái phiếu phải xuất hiện tài sản đảm bảo. Lại có thêm cam kết đc công ty mua lại 100% khi cần bán nên các người tiêu dùng chọn. nhờ vào đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của người sử dụng trong năm này đối với năm đầu kết nối phân phối sẽ không nghỉ 10 lần.

đi theo những thống kê của công ty kinh doanh thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp ban hành từ thời điểm đầu năm cho hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ việt nam đồng, tăng 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

độ lớn thị trường trái phiếu doanh nghiệp tính tại GDP không nghỉ từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. các bank, công ty lớn qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi đợt ban hành trong năm qua. tiếp sau, những chủ sẽ lên kế hoạch phát hành hàng trăm tỷ VNĐ nữa ngay đầu năm 2021.

tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp lớn cũng tiềm ẩn khủng hoảng rủi ro nếu như nhà đầu tư không kiếm hiểu kỹ tiến hành ban hành, gia sản đáp ứng, nhằm mục đích dùng vốn hoặc giải pháp vốn để thanh toán gốc, lãi. chính vì vậy, Bộ trung tâm tài chính cũng sẽ khuyến nghị khách hàng, khác biệt khách hàng cá thể thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: hoàn toàn có thể không nghỉ cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện kinh doanh chứng khoán đang lên mới mẻ khi là kênh sức hút được không ít người mua. kể từ khi VN-Index chạm "đáy" hồi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này đã bật đẩy mạnh quay về từ hơn 600 điểm lên rộng 1.000 điểm trong vào cuối tháng 12 (tăng tới 63%). vô số cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM cũng như TP Hà Nội đều phục hồi ấn tượng khiến cả thị trường hồ nước hởi.

xuất hiện các cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 vừa mới đây, HDB của bank TMCP phát triển thành phố 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của doanh nghiệp CP Sữa nước ta 62%, hoặc SHB của ngân hàng TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - Hà Nội không nghỉ tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có không ít cổ phiếu trên sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa thời điểm đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không nghỉ này.

"Người ta đang được xem xét chứng khoán vì môi trường đang lên cũng như đc kỳ vọng vào năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, dựa vào môi trường trái đất cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và nhận định năm 2021, kinh doanh chứng khoán khi là kênh đc khuyến khích kết nối nhưng chưa bền bỉ.

Còn với kênh đầu tư biến động rất mạnh trong năm qua là vàng nhưng vẫn đang giữ lại đc "độ nóng", ông Hiếu phân tích, trong năm này vàng biến động mạnh hồi tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên nhanh và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như có sự bất ổn lớn trong năm 2020.

một số chủ ý nghiên cứu từ quốc tế cho rằng, năm 2021 giá bán vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đ quy đổi đi theo tỷ giá chỉ ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu cho rằng, năm tới, giá chỉ vàng tăng hay không nhưng vẫn tùy theo việc điều hành và kiểm soát dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu thực trạng trở thành nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy vậy, nếu vaccine được phân phối mang đến nhiều nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng tiếp tục phù hợp lại", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích.

thêm lần nữa, giá vàng cũng sẽ dựa vào Chính phủ những nước sẽ "tung" gói kích cầu kinh tế ra sao để phục hồi nền kinh tế tài chính sau dịch bệnh, cũng như tiềm năng điều hành và kiểm soát lạm phát do không giảm cung tiền.
tìm hiểu thêm : Bảng Giá Dự Án Trà Vinh 2021

BĐS sẽ "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất kéo dài năm 2020 một cách gian nan, nhất là với phân khúc BĐS nghỉ ngơi và du lịch.

tuy nhiên, từ cuối năm 2020, thị trường sẽ "ấm" dần lên khi những dự án "bung hàng" nhờ vào rất nhiều chế độ mới luôn giúp đỡ thị trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật quy hoạch sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một vài điều của Luật Đấu thầu về chọn người tiêu dùng, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận bịu mang lại dự án BĐS xuất hiện khu đất công xen kẽ…

những cơ chế này, Theo ông Lê Hoàng Châu, quản trị hiệp hội cộng đồng Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh, sẽ tác động tích cực mang đến thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay cho Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường BĐS tiếp tục đà phục hồi cũng như không ngừng trưởng quay về do có các ảnh hưởng tích cực từ những việc đất nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình tư vấn đầu tư Savills Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư BĐS Nhà Đất hậu Covid-19" mới đây mang lại rằng, đặc điểm của môi trường sẽ là Bất Động Sản công nghiệp cùng với nhiều khu chế xuất cũng được xây dựng, Bất Động Sản dịch vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, các dự án ăn nhập về dịch vụ, Trải Nghiệm ăn uống, vui chơi giải trí cũng như chăm sóc sức khỏe.

Viện nghiên cứu bất động nước ta sẽ chi hai kịch bạn dạng khái niệm thị trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bản trước tiên, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn đc đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát và điều hành, môi trường Bất Động Sản sẽ đi lên sống mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ sống một số trong những phương thức nhất định, khác biệt loại hình BĐS cao điểm, nghỉ ngơi, giải trí, xuất hiện hạ tầng giỏi, đc khai thác hoạt động ăn nhập, thiết kế đi theo hướng xanh - thông thái.

cùng với nhiều chế độ giúp đỡ từ Chính phủ, các người mua tin cậy và đủ tiềm lực trung tâm tài chính tiếp tục có không ít khả năng đi tới với đầu cung dồi dào và giá bèo.

Kịch bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô tại chưa đc đảm bảo, dịch bệnh chưa thể kiểm soát và điều hành, môi trường BĐS năm 2021 vẫn sẽ lưu lại mức như năm 2020. một số trong những phương thức rất có thể gặp các trở ngại. vào tình huống không có sự can thiệp của Chính phủ và sự công ty động yêu thích ứng của chúng ta, môi trường rất có thể bị đóng băng.