Răng khểnh là nét duyên thầm, sẽ làm cho bạn có nụ cười duyên dáng hơn. Nhưng không phải ai khi có răng khểnh cũng tốt, thậm chí nhiều trường hợp răng khểnh “quá nhiều” gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Vậy niềng răng giai đoạn nào đau nhất và việc niềng răng thẩm mỹ cho răng khấp khểnh có hiệu quả không? Hãy cùng benhvienranghammatsg.com.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến lệch lạc răng mặt là gì?

Đa số răng bị khấp khểnh lệch lạc là do di truyền nhưng cũng rất nhiều trường hợp là do mắc phải. Những trường hợp di truyền gồm tình trạng răng mọc chen chúc, răng thưa, răng dư hay thiếu và những bất thường răng mặt khác.

Những trường hợp mắc phải có thể là do một số bệnh lý tắc nghẽn đường hô hấp như VA và viêm Amidan quá phát, do các thói quen xấu như tật mút tay hay do mất sớm các răng sữa hay răng vĩnh viễn.

Cho dù là di truyền hay mắc phải, nhiều vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến sự sắp xếp của các răng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển hàm mặt và sự hài hòa của khuôn mặt.

Ở tuổi nào có thể chỉnh nha?

Với những tiến bộ hiện nay của ngành chỉnh nha, cả trẻ em và người lớn đều có thể điều trị chỉnh nha được – vì răng khỏe mạnh có thể di chuyển được ở hầu hết các lứa tuổi. Tuy nhiên, việc điều trị niềng răng khểnh tiến hành càng sớm sẽ càng tốt.

Hiệp hội các Bác sĩ Chỉnh nha Hoa kỳ khuyến cáo trẻ em từ 7 tuổi nên được khám toàn diện về các vấn đề lệch lạc răng mặt. Một số vấn đề nếu được điều trị sớm sẽ dễ dàng hơn là đợi đến khi tất cả các răng vĩnh viễn mọc đầy đủ và khi sự tăng trưởng răng mặt đã gần như hoàn tất.

Đi khám bác sĩ chỉnh nha ở lứa tuổi nào cũng đều cần thiết cả nếu phụ huynh, nha sĩ tổng quát và bác sĩ y khoa thấy có vấn đề về răng bị khấp khểnh lệch lạc. Khi phát hiện răng trẻ có dấu hiệu mọc bất thường, phụ huynh nên giúp bé chuẩn bị tâm lý cho việc chỉnh nha để sở hữu nụ cười tự tin hơn khi trưởng thành.